5 cách phòng trị thoái hóa khớp vai hiệu quả

Thoái hóa khớp vai thuộc phạm vi chứng kiên tý của YHCT chủ yếu do tổn thương gân, dây chằng và bao khớp, làm cho bệnh nhân đau hạn chế vận động…Nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển chứng sang sưng nề và cứng khớp vai… Cách điều trị của YHCT dưới đây giúp bệnh đẩy lùi.

 

 • Thoái hóa khớp vai xảy ra do tổn thương phần mềm xung quanh khớp vai như gân, cơ, dây chằng, viêm bao khớp, sụn sườn hay màng dịch họa xuất phát từ tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp. Người bệnh thường có triệu chứng đau vùng quanh khớp vai, các khớp vận động một cách khó khăn. Lúc đầu là những cơn đau nhẹ nhưng sẽ tăng dần mức độ đau về sau nếu chúng ta không điều trị kịp thời. Bệnh sẽ làm bệnh nhân đau từ khớp vai đến cổ, tay nếu có sự thay đổi thời tiết. Cảm giác đau như gãy xương nếu có lực mạnh tác động vào vai, đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa. Nhiều người đau nhức không ngủ được, vận động kém, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt.

 

 • Là phòng khám có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh, Phúc Nam Đường xin chia sẻ một số cách phòng trị hiệu quả bệnh thoái hóa, viêm khớp vai.
 • Bài tập
 • Động tác dạng khép khớp vai: người bệnh ngồi thoải mái trên ghế hai tay buông dọc theo cơ thể, nhẹ nhàng từ từ đưa cánh tay bên bệnh ngang bằng với vai, giữ nguyên ở tư thế đó 30 giây rồi từ từ đưa về vị trí ban đầu. Làm động tác này 10 – 15 lần, mỗi ngày 2 -3 lần.
 • Động tác lên trên xuống dưới: vẫn tư thế và tiến độ như trên người bệnh đưa tay thẳng lên phía đầu bao giờ không đưa được nữa thì dừng lại giữ 10 – 15 giây, từ từ hạ xuống, làm động tác 10 – 15 lần, mỗi ngày làm 2 – 3 lần.
 • Động tác chải đầu: người bệnh ngồi thoải mái trên ghế, đưa bàn tay phía khớp vai bị bệnh lên chải đầu 1 – 2 lần, ngày làm 1 – 2 lần, nhất là sáng sớm ngủ dậy và khi làm việc lâu một tư thế để tăng cường lưu thông khí huyết vùng vai cánh tay.
 • Xoay khớp vai: người bệnh ngồi tư thế như động tác 1, cẳng tay vuông góc với cánh tay nhẹ nhàng xoay khớp vai theo chiều xoáy chân ốc 5 -10 lần và ngược lại, ngày làm 2 – 3 lần.
 • Xoa bóp
 • Người bệnh ngồi thoải mái dùng các vân ngón tay bên lành day từ nhẹ đến mạnh, từ chậm đến nhanh từ mỏm cùng vai đòn, vùng quanh khớp vai xuống xương bả vai rồi lên vùng huyệt kiên tỉnh 3 – 5 lần. Tiếp đó dùng khớp ngón tay, bàn tay bên lành kết hợp vận động cổ tay để lăn vùng trên 3 – 5 lần với lực nhẹ nhàng chậm, thấm sâu và cảm thấy căng tức dễ chịu là được. Sau đó bóp lại vùng trên 3 – 5 lần.
 • Bấm huyệt
 • Dùng vân ngón tay cái bấm lần lượt các huyệt: kiên ngung, kiên tỉnh, thiên tông, trung phủ, tý nhu, kiên trinh với một lực nhẹ nhàng thấm sâu, từ nhẹ tới mạnh, từ chậm tới nhanh làm sao cảm thấy căng tức tại chỗ và lan sang vùng lân cận và cảm thấy ấm nóng dễ chịu là đạt yêu cầu.
 • Vị trí các huyệt cần tác động: Kiên ngung: ở giữa mỏm cùng vai và mấu chuyển lớn xương cánh tay; Kiên tỉnh: trung điểm nối huyệt kiên ngung và lồi cao nhất phía cổ VII; Trung phủ: chính giữa bờ trên xương đòn đo xuống 1 thốn huyệt nằm trên liên sườn II rãnh delta ngực;Thiên tông: chính giữa chỗ hõm xương bả vai; Tý nhu: huyệt ở đầu cuối của cơ tam giác cánh tay, trên đường nối huyệt khúc trì và kiên ngung; Kiên trinh: khép cánh tay dọc thân, từ đầu chỉ nếp nách thẳng lên 1 thốn là huyệt.
 • Sử dụng bài thuốc:
 • Thuôc chườm – đắp
 • Nghệ già, gừng mỗi thứ 1 củ bằng ngón chân cái, lá ngải một nắm, muối 1 thìa cà phê, rượu một chén nhỏ, tất cả đem giã nhỏ xào nóng bọc vải chườm hoặc đắp chỗ đau ngày 1 -2 lần.
 • Lá đu đủ non 1 – 2 lá, gừng, nghệ già mỗi thứ một củ như ngón chân cái, muối 1 thìa cà phê, đem giã nhuyễn đắp chỗ đau ngày thay thuốc một lần đắp liên tục đến khi khỏi. Trong khi đắp thấy bỏng rát cần bỏ ra ngay tránh gây bỏng da.
 • Bài thuôc uống trong: Bạch linh, bạch thược, đau xương, đương quy, ngưu tất, cẩu tích, mộc qua, bạch linh, trạch tả, hoàng kỳ, cẩu tích, huy thiêm và các thảo dược bí truyền. Các vị thuôc này là thành phần trong bài thuốc Sơn dược dưỡng cốt diệu thang của Phòng chẩn trị YHCT PHúc Nam Đường điều trị và phòng ngừa hiệu quả các bệnh như: Bệnh khô khớp (khô dịch khớp), bệnh vôi hóa khớp (gối, cột sống…), gai đôi cột sống, bệnh viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa, viêm khớp vai… Đây là bài thuôc được nghiên cứu và chứng minh trên hàng nghìn bệnh nhân đã điều trị thành công tại Phúc Nam Đường.
 • Box: Theo thống kê tại các bệnh viện chuyên khoa xương khớp có đến hơn 30% bệnh nhân xương khớp mắc thoái hóa khớp vai và tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp vai ngày càng tăng. Con số này cho thấy ngay cả người trẻ cũng không nên chủ quan với căn bệnh này. Để bệnh nhanh chóng ổn định, ngoài thuốc uống, sinh hoạt dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần kiên trì tập luyện hằng ngày để tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra như sưng nề vai cánh tay, viêm dính khớp vai, mất sức lao động cánh tay. Không ăn các thực phẩm như: dưa muối, cà muối, thịt chó, thịt gà, đồ ăn nấu với cơm mẻ…

Bình luận

Các tin khác