6 nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng toàn diện

– Nguyên tắc 1: Đa dạng hóa các loại thực phẩm.

Trong khẩu phần ăn cần có rau và hoa quả tươi, các loại bánh mì, các sản phẩm làm từ ngũ cốc xay, các loại thực phẩm có chứa đạm, các sản phẩm sữa là có thể có đủ chất mà cơ thể cần. Tất nhiên cũng có thể liệt kê cụ thể khẩu phần dinh dưỡng của một ngày.

– 250g bánh và bột.

– 500g rau

– 1000g hoa quả

– 3000g đạm

– 500g sản phẩm sữa

Không cần thiết phải nhớ định lượng. Hãy lựa chọn một cách thông minh cũng không cần ghi nhớ loại thực phẩm nào thì giàu (ví dụ) vitamin B2. Điều quan trọng là: chế độ dinh dưỡng toàn diện phải dựa trên sự đa dạng các loại thực phẩm.

Những bệnh trầm trọng do chế độ dinh dưỡng bất hợp lí gây ra là do ăn quá mức cho phép, nên hầu hết các nguyên tắc nói đến dưới đây là những điều nên tránh.

– Nguyên tắc 2: Giảm lượng thức ăn giàu đạm.

Bản thân lượng đạm thừa không có hại với một cơ thể khỏe mạnh, những thực phẩm giàu đạm, cung cấp nhiều calo (chủ yếu là thịt) thường có nhiều chất béo.

– Nguyên tắc 3: Tránh ăn mỡ, đặc biệt mỡ động vật.

Thực phẩm có chứa cholesterol, đặc biệt mỡ động vật được cơ thể chuyển hóa ngay thành cholesterol bám chắc vào thành mạch gây ra bệnh xơ vữa. Hàng chục năm các chất đó tích tụ lại quanh thành mạch gây cản trở lưu thông máu. Khi hiện tượng tắc mạch xảy ra ở tim gây nhồi máu cơ tim, xảy ra ở não gây xuất huyết não.

– Nguyên tắc 4: Hạn chế ăn đường.

Đường nói chung không có lợi, là nguyên nhân trực tiếp gây béo phì và sâu răng. Tuy nhiên tất cả các kết luận đều chỉ ra rằng, đường không gây ra các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, xơ vữa hay nhồi máu cơ tim.

Các bạn cũng chớ quên rằng ba chất cơ bản tạo vị ngon cho các món ăn là: mỡ, đường và muối. Trong ba chất trên thì mỡ là chất gây hại hàng đầu, nên chế độ ăn lí tưởng là ít mỡ. Bạn có thể không ăn hai chất còn lại (trước hết là muối), nhưng một chế độ ăn mà không có cả ba thành phần cấu tạo nên vị thì quá là khắc khổ với hầu hết mọi người.

Trẻ em dễ bị sâu răng và những người lớn đã thừa cân nên tránh ăn đường. Những người khác không cần phải quá kiêng cữ. Đường có trong nhiều sản phẩm của công nghiệp thực phẩm và có nhiều cái tên khác nhau. Đường đỏ (chưa tinh chế), mật, xirô và mật ong – đều là đường. Đường đen còn có tên gọi là đường xacaro, glucoda, matoda, lactoda, phructoda, xirongo. Các loại rau đóng hộp, bánh mì, ngũ cốc đóng hộp để nấu cháo sáng thường có đường xacaro và glucoda.

Rất nhiều đồ ăn ngọt thực chất lại rất ít đường: hoa quả tươi, hoa quả khô, hoa quả đóng hộp bằng nước ép trái cây.

– Nguyên tắc 5: Hãy học cách ăn thức ăn giàu hydrat cacbon.

Ngày nay chúng ta coi trọng những thức ăn nhiều xơ. Các thực phẩm hỗn hợp gồm hoa quả, rau, hạt dẻ, hạt ngũ cốc, bột và bánh mì các loại, là chế độ dinh dưỡng lành mạnh mà người ta có thể chấp nhận. Người dân của xã hội có nền kinh tế thấp chẳng có gì để ăn không hề phàn nàn về các căn bệnh xơ vữa, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, họ không biết đến các bệnh xuất huyết não, táo bón, viêm ruột thừa, loét dạ dày, sỏi bàng quang, đau răng. Rõ ràng là trong cuộc sống của họ ít người mắc bệnh u ác tính nhưng họ lại là nạn nhân của cái đói, bệnh truyền nhiễm, nhiễm khuẩn.

– Nguyên tắc 6: Hạn chế ăn muối.

Thừa muối gây ra bệnh cao huyết áp.

Nếu như bạn không bao giờ ăn đồ muối, nấu ăn không có muối, không ăn đồ hộp, đồ hun khói, thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn của hiệu ăn, đồ ăn nguội thì cơ thể bạn vẫn có dư thừa lượng natri. Đáng tiếc ngay từ nhỏ chúng ta đã quen với vị của muối, vì thế không ăn muối quả là vô vị. Mặt khác đó là một thứ gia vị trong đồ ăn. Hãy học cách thưởng thức vị ngon của các món ăn không muối. Mặc dù lời khuyên rất khôn ngoan, hầu hết các món ăn không muối không hấp dẫn, nhưng các thử nghiệm luyện cho bạn nhận ra vị ngon của nó.

Bình luận

Các tin khác