Bài thuốc nam điều trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Viêm loét dạ dày – tá tràng là tình trạng niêm mạc trong dạ dày và tá tràng bị tổn thương do các tác động ăn mòn của axit và pepsin vượt qua các cơ chế bảo vệ của niêm mạc dạ dày và tá tràng. Là bệnh mạn tính, tái phát mang tính chất chu kỳ.Loét dạ dày tá tràng là một bệnh khá phổ biến trên thế giới và Việt Nam.

Tỷ lệ mắc từ 5- 10% dân số.Mọi lứa tuổi đều có thể bị loét dạ dày – tá tràng, nhưng thường gặp ở tuổi thanh niên và trung niên.Tỷ lệ loét dạ dày nam/nữ là 1/1, tỷ lệ loét tá tràng nam/nữ là 2/1.Loét tá tràng gặp nhiều hơn loét dạ dày với tỷ lệ là 4/1.Thành thị gặp nhiều hơn nông thôn.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng:

– Đau vùng thượng vị: đau theo chu kỳ và nhịp điệu. Mức độ đau thượng vị trong loét dạ dày – tá tràng còn tùy thuộc vào từng bệnh nhân riêng biệt. Loét dạ dày thì vị trí đau lệch về bên trái đường trắng giữa, lan lên ngực và sau mũi ức. Loét tá tràng thì vị trí đau lệch về bên phải đường trắng giữa, lan ra sau lưng. Thường đau âm ỉ nhưng cũng có khi đau trội lên thành cơn, đau theo giờ nhất định trong ngày.Trong loét dạ dày đau xuất hiện sau ăn 1 – 2h. Trong loét tá tràng đau thường xuất hiện sau khi ăn 4- 6h

– Cũng có trường hợp loét nhưng không đau gọi là thể  “loét câm”, thể này phát hiện được hoặc do thủng hoặc do chảy máu.

– Rối loạn tiêu hóa: Ợ hơi, ợ chua. Đầy bụng chậm tiêu, ăn kém buồn nôn hoặc nôn.Táo lỏng thất thường ( loét tá tràng thường hay bị táo bón )

– Suy nhược thần kinh: Hay cáu gắt, nhức đầu mất ngủ,trí nhớ suy giảm

 Nguyên nhân gây bệnh theo y học hiện đại

– Vai trò của xoắn khuẩn Helicobacter Pylori ( HP ) bài tiết urease, là nguyên nhân gây lên phần lớn các trường hợp loét dạ dày – tá tràng.

Hình ảnh virut HP

– Do tác dụng của một số thuốc: các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid, ….có thể gây loét hoặc gây biến chứng của loét

– Ăn uống: Ăn phải những thức ăn có nhiễm hóa chất và độc tố. Ăn thiếu dinh dưỡng ( đạm, các vitamin),  giờ giấc ăn uống không hợp lý. Ăn nhiều gia vị và các chất kích thích (chua, cay, rượu, mù tạt….).

– Yếu tố thần kinh: căng thẳng quá mức và kéo dài.

– Yếu tố gia đình: những người sinh ra ở gia đình có bố mẹ đều bị bệnh loét dạ dày – tá tràng thì có tỷ lệ bệnh loét cao gấp 3 lần những người khác.

– Vai trò của những bệnh khác: viêm dạ dày mạn, viêm túi mật mạn, xơ gan… dẫn tới loét dạ dày – tá tràng.

Nguyên nhân theo y học cổ truyền:

Do tình chí bị kích thích, u uất buồn giận lâu ngày gây can khí uất kết mất khả năng sơ tiết làm rối loạn khí cơ, hoành nghịch phạm vị làm can vị bất hòa, rối loạn sự thăng thanh giáng trọc của tỳ vị gây ra đau, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn.

Do ăn uống thất thường , ăn nhiều thức ăn sống lạnh làm tỳ vị bị tổn thương, mất khả năng kiện vận, hàn tà nhân đó xâm nhập gây khí trệ, huyết ứ gây đau.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Nội soi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng. Sinh thiết để tìm xoắn khuẩn HP hoặc xét nghiệm kháng thể H.pylori huyết thanh để tìm xem có nhiễm xoắn khuẩn H.pylori không.

TIẾN TRIỂN VÀ BIẾN CHỨNG

Bệnh diễn biến theo chu kỳ. Nói chung loét dạ dày – tá tràng được phát hiện sớm, điều trị kiên trì, đúng phương pháp, ổ loét có thể liền sẹo hoàn toàn. Nếu không được điều trị tốt có thể xảy ra các biến chứng.

➡ Các biến chứng:

– Chảy máu.

– Thủng ổ loét.

– Hẹp môn vị.

– Viêm quanh tá tràng.

– Loét dạ dày, đặc biệt là ổ loét bờ cong nhỏ có khả năng ung thư hóa.

Phương pháp điều trị 

Theo y học hiện đại

Bất kể do nguyên nhân nào ức chế axit là liệu pháp chính trong điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng. Gồm các nhóm thuốc ức chế cơ quan thụ cảm muscarin M1. Thuốc chống thụ cảm thể H2 như Cimetidin… Thuốc ức chế bơm proton H+  như Omeprazol… các loại thuốc trên ít nhiều đều gây tác dụng phụ nếu như lạm dụng kéo dài có thể gây tình trạng thiểu toan dạ dày vậy nên khi sử dụng phải đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc trung hòa axit dịch vị các thuốc nhóm này đều là muối của nhôm và magie tác dụng phụ có thể gây tiêu chảy, sỏi thận, kiềm hóa máu.

Thuốc bảo vệ  niêm mạc dạ dày như  smacta, gastropulgite.

Kháng sinh diệt xoắn khuẩn HP có nhiều loại có tác dụng diệt HP như tetracylclin, amoxillin, metronidazol,ofloxacin, azithromycin. Việc dùng kháng sinh có thể làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa do 1 số vi khuẩn đường ruột có lợi cũng bị tiêu diệt.Và thuốc có ảnh hưởng tới chức năng của một số cơ quan khác như gan, thận…

Điều tri viêm loét dạ dày – tá tràng theo y học cổ truyền:

Theo y học cổ truyền bệnh viêm loét dạ dày có tên là vị quản thống, bệnh có liên quan tới tạng can, tỳ và phủ vị. Được chia làm 2 thể: can khí phạm vị và tỳ vị hư hàn.

Trong đông  y:  Can chủ về sơ tiết tức là làm cho khí cơ toàn thân thông suốt thăng phát một cách điều đạt, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu.

Tỳ chủ về vận hóa thủy cốc  tức là tiêu hóa, hấp thu và vận chuyển các chất dinh dưỡng.

Vị có chức năng chính là chủ về thu nạp các chất dinh dưỡng.

Quá trình tiêu hóa của cơ thể dựa vào chức năng sơ tiết của can, chức năng sơ tiết của can điều đạt sẽ giúp cho tỳ vị tiêu hóa, hấp thu tốt. Chức năng này được thực hiện nhờ sự phối hợp thăng giáng khí cơ của tỳ, vị. Vị chủ thu nạp, vị khí chủ giáng. Tỳ chủ vận hóa, tỳ khí lại chủ thăng. Khi khí cơ của tỳ và vị thông lợi, thăng và giáng phối hợp nhịp nhàng thì mới duy trì việc tiêu hóa bình thường được. Nếu can mất sơ tiết mà phạm tỳ, khắc vị sẽ gây rối loạn sự thăng giáng khí cơ của tỳ vị. Trên lâm sàng, ngoài việc thấy bệnh nhân có chứng can khí uất kết ra, còn thấy chứng can vị bất hòa do vị khí thượng nghịch  gây ợ hơi, bụng đầy, buồn nôn, ăn kém… Trường hợp bệnh nhân ăn uống không điều độ, ăn nhiều thức ăn sống lạnh làm tỳ vị bị tổn thương mất khả năng kiện vận, hàn tà nhân đó xâm nhập gây khí trệ, huyết ứ làm bệnh nhân đầy bụng, đau âm ỉ, ăn kém, đại tiện nát lỏng.

Hiểu rõ được cơ chế bệnh sinh của bệnh viêm loét dạ dày – Phòng chẩn trị YHCT Phúc Nam Đường đã nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc “ Hoàn Vị Nam”. Bài thuốc được gia giảm từ bài thuốc cổ phương cho phù hợp với thể trạng của bệnh nhân ngày nay giúp cân bằng lại chức năng của tạng phủ khí huyết tân dịch được lưu thông hài hòa giúp giảm đau nuôi dưỡng và phục hồi niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa. Đặc biệt kết hợp thêm các loại thảo dược quý có kháng sinh tự nhiên có tác dụng  kìm và diệt khuẩn Helicobacter Pylori ( HP ) giúp cho các vết loét nhanh chóng được hồi phục.

Bình luận

Các tin khác