“Cấy chỉ” liệu pháp “Vàng” trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống (TVĐĐ) là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống, hay nói cách khác đó là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi, là nguyên nhân hàng đầu gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

*Điều trị theo y học hiện đại.

 YHHĐ có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những hạn chế nhất định:

-Điều trị bảo tồn bằng dùng thuốc giảm đau chống viêm, giãn cơ có khá nhiều tác dụng phụ;

-Điều trị bằng ngoại khoa phẫu thuật luôn được xem là phương cách sau cùng, chỉ áp dụng khi có hội chứng đuôi ngựa hoặc điều trị nội khoa thất bại.

 Ngành Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng của YHHĐ cũng có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm với các phương pháp như: nhiệt trị liệu, điện phân, siêu âm trị liệu, ánh sáng trị liệu, kéo giãn CS…

Nhìn chung các phương pháp trị liệu của YHHĐ, hay VLTL cũng chỉ giải quyết được một phần triệu chứng của bệnh, nhưng chi phí thường cao, tác dụng không mong muốn nhiều thậm chí hiệu quả trị liệu chưa mang chưa đáp ứng kỳ vọng bệnh nhân và thầy thuốc.

*Điều trị theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền (YHCT) không có bệnh danh thoát vị đĩa đệm cột sống nhưng các triệu chứng của Thoát vị đĩa đệm được mô tả trong phạm vi “chứng tý”: Bệnh xuất hiện do vệ khí của cơ thể không đầy đủ, các tà khí như phong, hàn, thấp thừa cơ xâm phạm bì phu kinh lạc, làm cho sự vận hành của khí huyết bị bế tắc, gây nên chứng đau.

Ngoài ra còn do các nguyên nhân khác như chấn thương, hoặc do người cao tuổi can thận bị hư tổn, hoặc bệnh lâu ngày làm khí huyết hư, dẫn đến can thận hư. Thận hư không chủ được cốt tuỷ, can huyết hư không nuôi dưỡng cân, dẫn tới các biểu hiện triệu chứng, ….

Tuy nhiên biện chứng luận trị thoát vị đĩa đêm trong chứng tý không phải y gia nào cũng giống nhau. Biện chứng gan thận âm suy thì dễ giaỉ thích, nhưng đối với việc dương khí suy thì nhiều người lại không cùng quan điểm. Trên thực tế quá trình lão hoá của con người không chỉ bắt đầu từ suy thận, khi suy thận thì đồng thời dương khí cũng suy điều này hoàn toàn không phải quan điểm mới.

Quá trình lão hoá của con người là âm tinh và dương khí đều suy giảm, “tố vấn-âm dương ứng tượng đại luận thiên” mới nói:” niên tứ thập, nhi âm khí tự bán dã” (tuổi 40, âm khí chỉ còn phân nửa), âm khí ở đây chính là “âm tinh” và “dương khí”.

 Vậy trong điều trị vừa bồi bổ tạng phủ hư suy, vừa có tác dụng hỗ trợ dương khí cho đốc mạch (mạch hội của các kinh dương), đồng thời điều hòa công năng tạng phủ nhất là can thận thông qua hệ thống du huyệt của kinh bàng quang là cần thiết.

Hơn nữa khi chất lượng cuộc sống nâng lên, ngày càng nhiều người không thể đến bệnh viện thường xuyên, giảm số lần điều trị và cải thiện hiệu quả điều trị là vấn đề cả thầy thuốc và bệnh nhân quan tâm.

 Kết hợp cấy chỉ và dùng thuốc là phương pháp hữu hiệu được chúng tôi nghiên cứu, ứng dụng đã đem lại cho bệnh nhân rất nhiều tiện ích trong điều trị Thoát vị đĩa đệm và các chứng tý.  Đây là phương pháp đảm bảo tính toàn diện trong trị liệu đó là kết hợp ngoại trị và nội trị của y học cổ truyền. Bảo đảm chú trọng Bổ ích Can Thận, cường cân, tráng cốt, hoạt huyết, khứ ứ, thư cân, chỉ thống, đồng thời đáp ứng xu hướng giản tiện, đem lại hiệu quả cao nhất, có tác dụng điều trị ổn định lâu dài.

Chúng tôi mạnh dạn giới thiệu liệu pháp cấy chỉ kết hợp bài thuốc “Dưỡng Cốt Diệu Thang” trị thoát vị đĩa đệm đã và đang mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân tại phòng khám.

Cấy chỉ được thực hiện từ những năm 1960 trải qua quá trình phát triển hoàn thiện đã đem lại hiệu quả thiết thực trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp, dựa trên những tài liệu nghiên cứu: quá trình phân hủy, hóa lỏng, hấp thu dòng protein cấy ghép, tạo ra sự kích thích lâu dài hiệu quả lên huyệt vị, từ đó điều chỉnh công năng tạng phủ hỗ trợ tốt hơn tính quy kinh của bài thuốc.

Qua nghiên cứu lâu dài với phác đồ huyệt đặc hiệu, chúng tôi chú trọng qua cấy chỉ nhằm hỗ trợ dương khí cho đốc mạch (mạch hội của các kinh dương), vừa có tác dụng điều hòa công năng tạng phủ thông qua hệ thống du huyệt của kinh bàng quang, đồng thời sử dụng huyệt tại chỗ hoạt huyết hóa ứ từ đó nhanh chóng cắt giảm cơn đau.

Bên cạnh đó bài thuốc gia truyền của chúng tôi qua nhiều năm nghiên cứ thực nghiệm, đã bào chế được kiểm chứng có những ưu việt:

  1.  Công thức bài thuốc gia truyền đã được các chuyên gia đánh giá cao, rất nhiều bệnh nhân kiểm chứng lâm sàng có hiệu quả đặc biệt, chuyên về thoát vị đĩa đệm;
  2. Tác dụng nhanh chóng hoạt huyết phá ứ chỉ thống, bổ ích can thận phục hồi tổn thương, tác dụng ổn định lâu dài không dễ tái phát.
  3.  Chi phí rất thấp so với các phương pháp trị liệu khác.
  4.  Sạch sẽ, hợp vệ sinh, sử dụng dễ dàng, tỷ lệ dị ứng rất thấp;
  5. Tác dụng nhanh không kích ứng có dạ dày, không làm tổn thương gan và thận.

Sự kết hợp trị liệu giữa nội trị (bài thuốc gia truyền) và ngoại trị (cấy chỉ) sẽ mang lại những hiệu quả trị liệu thần tốc, nhanh chóng cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, với chi phí thấp và tiết kiệm cho quý bệnh nhân những phiền toái về thời gian, đi lại đã và đang là giải phảp tối ưu tại phòng khám!.

Bình luận

Các tin khác