Châm cứu là gì?châm cứu bấm huyệt có tác dụng gì?

Châm cứu là phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc trong điều trị bệnh nói chung và trong điều trị bằng y học cổ truyền nói riêng.

.Đây là cách điều trị bệnh rất được ưu chuộng của các thầy thuốc vì nó đơn giản, dễ sử dụng, hiệu quả điều trị bệnh cao, ít tốn kém cho người bệnh.

Châm cứu là gì?

Châm và cứu là là hai bộ phận của phương pháp chữa bệnh:

+ Châm là dùng kim tác động vào huyệt.

+ Cứu là dùng hơi nóng của ngải cứu tác động vào huyệt.

Có thể nói châm cứ là dùng tác động cơ học, lý học hoặc hóa học kích thích vào những điểm nhất định trên cở thể con người( còn gọi là huyệt) để điều hòa âm dương, khí huyết, duy trì sự hoạt động bình thường của cơ thể, qua đó mà phòng và điệu trị bệnh một cách tích cực.

Châm cứu cũng phát triển nhanh theo sự phát triển của y học hiện đại, vận dụng lý học, hóa học vào y học từ những hình thức châm cứu đơn giản là châm kim và vê kim bằng tay còn có nhiều phương pháp châm hiện đại: Châm bằng máy gọi là điện châm, tiêm thuốc vào huyệt gọi là thủy châm, sử dụng tia laser để châm gọi là quang châm dùng từ trường tác động lên huyệt gọi là từ châm.

Vậy châm cứu bấm huyệt có tác dụng gi?

Lý luận YHCT các học thuyết âm dương, ngũ hành, tạng tượng, kinh lạc là cơ sở cho việc chữa bệnh bằng châm cứu.

-Điều hòa âm dương:

Sư mất thăng bằng về âm dương dẫn tới sự phát sinh ra bệnh tật và cơ chế tác dụng châm cứu cơ bản là điều hòa âm dương.

Theo yhct âm dương là thuộc tính của mọi sự vật, hai mặt âm dương luôn luôn có quan hệ mâu thuẫn, đối lập nhau nhưng lại luôn nương tựa vào nhau và hỗ trợ nhau. Trong cơ thể các tạng phủ, khí huyết, tinh thần bao giờ cũng giữ được sự thăng bằng, nương tựa vào nhau để hoặt động giúp cho cơ thể luôn thích ứng với hoàn cảnh xã hội, thiên nhiên.

Bệnh tật phát sinh ra do sự mất thăng bằng âm dương. Sự mất cân bằng gây nên bởi tác nhân bên ngoài(tà khí) n hoặc do thể trạng suy yếu, sức đề kháng giảm(chính khí hư) hoặc do biến đổi bất thường về mặt tinh thần, tình cảm(nội nhân), hoặc các yêu tố khác như thể chất, chế độ ăn uống sinh hoạt..

Nguyên tắc điều trị chung là cân bằng âm dương. Cụ thể trong châm cứu là đuổi tà khí, nâng cao chính khí tùy thuộc vào vị trí nông sâu của bệnh, hư thực của bệnh để vận dụng châm hay cứu, hư thì bổ,thực thì tả, nhiệt thì châm, còn hàn thì cứu hoặc ôn châm.

-Điều chỉnh cơ năng hoạt động của hệ kinh lạc

Hệ thống kinh lạc chằng chịt khắp cơ thể, thông suốt ở mọi chỗ( trên, dưới, trong, ngoài) làm cho cơ thể tạo thành một khối thống nhất thích nghi được với hoàn cảnh tự nhiên, xã hội.

Hệ kinh lạc có kinh khí vận hành để điều hòa khí huyết,làm cơ thể luôn khỏe mạnh,chống được các tác nhân gây bệnh. Bình thường khí huyết trong hệ kinh lạc luôn được lưu thông để mang khí huyết đi khắp từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong khiến cho bì phu tươi nhuận, lục phủ ngũ tạng được nuôi dưỡng đầy đủ là khi đó cơ thể khỏe mạnh. Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà làm cho khí huyết trong hệ kinh lạc không thông suốt thì sẽ gây ra bệnh, hiểu hiện ra ngoài ở hệ kinh lạc.

Hệ kinh lạc là nơi biểu hiện các trạng thái bệnh lý của cơ thể, đồng thời cũng là nơi tiếp nhận cách hình thức kích thích khác( châm cứu, xoa bóp,bấm huyệt, tác động cột sống, giác hơi….) thông qua các huyệt để chữa bệnh.

Khi châm cứu người ta tác động vào các huyệt trên các kinh mạch. Trên cơ sở thuyết kinh lạc , tùy theo nguyên nhân gây bệnh,tình trạng của cơ thể người ta chú trọng vào vấn đề sau:

+ Châm kim phải đắc khí

+ Hư thì bổ, Thực thì tả

+Dựa  vào sự lien quan giữa tạng phủ và đường kinh , người ta sử dụng các huyệt tại chỗ với các huyệt xa.

 Châm cứu chữa bệnh gì?

Trên thực tế lâm sàng người ta thấy hiệu quả nhanh chóng của châm cứu( đặc biệt là dùng điện châm trng việc làm giảm cơn đau của một số bệnh lý cấp tính như cơn đau dạ dày, giun chui ống mật, đau các giây thần kinh ngoại biên, gãy xương,thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp vai,viêm khớp, đau rang…) Và tác dụng làm giảm hết cảm giác lạnh, sợ lạnh trong điều trị cấp cứu các trường hợp trụy mạch,huyết áp.

Trên đây Phúc Nam đường đã trình bày sơ qua về châm cứu và tác dụng của châm cứu bấm huyệt trong điều trị bệnh theo y học cổ truyền. Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Phòng Khám YHCT Phúc Nam Đường

Địa chỉ: 1/646 Ngõ 630 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0862.662.988 – 0336.929.955

Bình luận

Các tin khác