Những điều ít người biết về ngày thương binh liệt sĩ 27/7

Kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, ở rất nhiều vùng miền trên khắp tổ quốc ta đang diễn ra những hoạt động ý nghĩa. Sự hi sinh của thế hệ cha anh đi trước đã giúp chúng ta có được cuộc sống bình yên như ngày hôm nay. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau ngày 27/7 còn rất nhiều điều không thể quên, không được quên!

 Ngày thương binh liệt sĩ- 27/7- ngày giỗ của hàng ngàn ngôi mộ không tên

Trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ có hàng ngàn người đã anh dũng xung phong lên đường. Họ la những trai tráng- trụ cột của gia đình. Không ít trong số đó còn mẹ già, vợ trẻ, con thơ. Họ ra đi biết rõ ngày trở về còn rất xa nhưng vẫn dám đối đầu.

Chiến tranh khốc liệt chẳng từ một ai. Có những người đến giờ sau từng ấy thời gian đất nước hòa bình. Họ vẫn chưa tìm lại được mộ phần người thân. Chính vì thế, có hàng ngàn gia đình liệt sĩ chọn ngày 27/7 là ngày giỗ cha, anh họ.

Có lẽ, phải trải qua nỗi đau mất người thân mới thấm được những mất mát này. Nhìn lại đất nước ta vẫn còn quá nhiều đau thương, bất hạnh chưa được bù đắp.

1.140.000 liệt sĩ đã ngã xuống thầm lặng

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam. Tất cả các cuộc chiến tranh kể từ sau năm 1945 đã cướp đi khoảng 1.140.000 chiến sĩ. Hiện tại nước ta có khoảng 600.000 thương binh, bệnh binh.

Để có được sự bình yên như ngày hôm nay. Thế hệ người Việt trước đó đã phải trả giá rất lớn. Họ lấy máu thịt của mình để đẩy lùi quân thù. Thật tiếc rằng, một bộ phận giới trẻ hiện nay không có điều kiện nghe và hiểu nhiều về những ngày gian khó này.

Đây cũng là một trong những nguyên xuất hiện các tư tưởng lệch lạc, lối sống vô trách nhiệm. Nếu bạn được quay trở về hơn 60 năm trước. Có lẽ, bạn sẽ hiểu điều này đau đớn, đáng sợ đến thế nào.

835.207 mộ liệt sĩ vô danh, chưa tìm được quê hương, người thân

Con người sinh ra ai cũng có cội nguồn. Khi sống chúng ta có thể bay nhảy khắp mọi nơi để khám phá. Nhưng khi quy y, ai cũng muốn được nằm ở nơi đất mẹ, được quê hương vô về.

Tiếc thay, số lượng chiến sĩ hi sinh quá lớn, thậm chí có nhiều tiểu đoàn không còn ai sống sót. Điều này khiến cho 835.207 ngôi mộ liệt sĩ hiện nay vẫn chưa xác minh được tên tuổi. Nó cũng đồng nghĩa với hàng trăm ngàn gia đình đau đáu nỗi buồn tìm kiếm hài cốt người thân trong tuyệt vọng.

Theo Theo Bộ trưởng Bộ Bộ Lao động – Thương binh  và Xã Hội Việt Nam Đào Ngọc Dung, cả nước vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang. Xương thịt, hài cốt của các anh vùi lấp trong đất đá, rừng cây khắp các tính phía Nam và ở Lào, Campuchia.

Đau xót hơn nữa, hơn 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập về các nghĩa trang nhưng còn thiếu thông tin.

Thật may mắn khi bạn được sinh ra trong thời bình. Tuyệt vời hơn nữa nếu gia đình còn đầy đủ, trọn vẹn người thân. Hãy sống thật tốt, thật lạc quan để xứng đáng với những gì thế hệ trước dành cho ta. Bởi lẽ, dù khó khăn đến mấy, đau khổ đến nhường nào. Khi so sánh với những mất mát của các chiến sĩ cũng là sự khập khiễng lớn.

Nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Phòng chẩn trị YHCT Phúc Nam Đường thành kính bày tỏ lòng biết ơn tới thế hệ đi trước. Chúc người thân, gia đình, thế hệ con cháu của các anh mãi mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúng tôi tự nhủ cần phải cố gắng cống hiến nhiều hơn nữa cho bệnh nhân, cho cộng đồng.

Đây là một trong những cách đáp lại những may mắn và đội ngũ lương y, bác sĩ, điều dưỡng tại Phúc Nam Đường nhận được.

Bình luận

Các tin khác