Xây dựng vùng dược liệu sạch của Phòng Khám YHCT Phúc Nam Đường

Trước thực trạng thị trường dược liệu chưa được quản lý ở nước ta, Phòng khám YHCT Phúc Nam Đường đã quyết tâm trồng và phát triển vùng dược liệu sạch. Việc làm này vừa nhằm mục đích sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khỏe người dân, vừa bảo tồn nguồn gen dược liệu quý thông qua trồng trọt và thu hái bền vững.

Thực trạng dược liệu Việt Nam và yêu cầu cấp bách

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay ở Việt Nam có trên 5000 loại thực vật có thể sử dụng làm thuốc, trong đó có gần 200 loài có tiềm năng khai thác và phát triển trồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc trong nước như: actiso, quế, hồi, quất, mạch môn…

Mặc dù nguồn dược liệu của nước ta rất lớn và nhu cầu sử dụng cao, nhưng có một thực tế đối lập hiện nay đó là dược liệu nhập khẩu vẫn chiếm đa số. Phần lớn các dược liệu nhập khẩu này không được kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng, thậm chí có cả bã dược liệu là những loại dược liệu đã bị chiết hết hoạt chất.

Ths.Bs Nguyễn Hoàng sơn cảnh báo việc sử dụng dược liệu không rõ nguồn gốc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Trao đổi với chúng tôi, Ths.Bs Nguyến Hoàng Sơn Nguyên Cục phó cục YHCT Bộ Y Tế, PCT Hội Nam Y Viêt Nam, Giám đốc phòng khám cho rằng, việc dùng các loại dược liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng làm thuốc gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe con người.

Ths.BS Nguyễn Hoàng Sơn cho biết, mặc dù không có phản ứng ngay với sức khỏe như các loại thuốc tây, nhưng nếu sử dụng các loại dược liệu kém chất lượng lâu dài, độc tố sẽ tích tụ dần dần và gây hại về sau. Đó là chưa kể, việc nhập khẩu dược liệu đã bị hút hết tinh chất thì sẽ không có tác dụng trong việc phòng, chữa bệnh.

Xây dựng một trung tâm phát triển dược liệu, bảo tồn nguồn gen dược liệu, chữa bệnh. Ngoài ra, cũng cần tổ chức một số trung tâm sản xuất, chế biến dược liệu quy mô lớn ở các vùng, miền. Đồng thời, phải phối hợp bảo đảm chất lượng dược liệu Việt Nam; ngăn chặn hiệu quả nạn nhập lậu, buôn lậu dược liệu rởm, kém chất lượng; tăng cường quản lý chất lượng dược liệu, nhất là bảo vệ nguồn gien cây dược liệu.

Dù mất thời gian vẫn quyết tâm xây dựng vùng dược liệu sạch

Là một phòng khám đi đầu trong việc phát triển vùng dược liệu sạch, phục vụ trực tiếp cho việc sản xuất ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhân dân đặc biệt là trẻ nhỏ, nhiều năm qua Phòng khám đã phát triển nhiều vùng trồng dược liệu sạch, tuân thủ các quy định theo tiêu chuẩn thế giới, điển hình như vùng trồng dược liệu Sơn la, Lai Châu, Hòa Bình… và vùng trồng dược tại Quốc Oai, Hà Nội

Xuất phát từ việc Việt Nam chưa có những vùng dược liệu sạch đúng nghĩa, và Phòng khám chúng tôi luôn trăn trở để các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu phải là dược liệu sạch, chuẩn hóa và an toàn, nên phòng khám đã quyết định trồng phát triển vùng dược liệu sạch nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh để phục vụ người dân.”

Vùng dược liệu của Phòng khám chuyên khoa YHCT Phúc Nam Đường

Để có thể trồng và phát triển được một vùng dược liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất các sản phẩm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, Phòng khám phải trải qua rất nhiều bước và phải đáp ứng những tiêu chuẩn rất cao.

Theo đó, dự án trồng cây dược liệu được bắt đầu từ năm 2013. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành về dược liệu ở Việt Nam,  sau khi nghiên cứu đã đề nghị nên đưa cây cát cánh lên vùng Sơn La, Lào Cai, Điện Biên để trồng, vì khí hậu nơi đây rất phù hợp với sự phát triển của loại cây dược liệu này.

Đặc biệt, cây cát cánh được trồng ở vùng này có hoạt chất rất cao, giá thành ổn định nên Phòng khám quyết định nhân rộng vùng trồng, nhằm tự chủ và chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào.

Đây là dự án đã đồng hành cùng Phòng khám trong việc phát triển dược liệu sạch suốt nhiều năm qua. Các giá trị mà Phòng khám theo đuổi cũng phù hợp với các giá trị của BioTrade, đó là: bảo tồn cây thuốc Việt, phát triển bền vững, chia sẻ lợi ích với người dân và minh bạch.

Cho tới thời điểm này, nhiều sản phẩm của Phòng khám chuyên khoa YHCT Phúc Nam Đường sản xuất như Dưỡng Cốt Nam,Hoàn Vị Tán, Tiền Liệt Nam Vương đã đảm 100% nguồn dược liệu được chuẩn hóa vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO. Theo đó, hiệu quả sử dụng cũng như tính an toàn của sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao.

Bình luận

Các tin khác